Việt Nam đón hai dự án FDI tỷ đô đầu tiên trong năm 2018

Việt Nam đón hai dự án FDI tỷ đô đầu tiên trong năm 2018

Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam Amcham nhận định trong nửa đầu năm nay, dòng tiền đầu tư nước ngoài dành cho các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) tăng vọt khiến các dự án FDI giảm liên tục cả về số lượng lẫn số vốn đăng ký.

Tin tức Tác giả

Đến tháng sáu vừa qua mới có hai dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trị giá tỷ đô được công bố. Đầu tiên phải kể đến dự án xây dựng thành phố thông minh tại xã Vinh Ngọc, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, với tổng tiền đầu tư ở mức 4,2 triệu USD. Dự án do liên doanh giữa tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) và tập đoàn BRG (Việt Nam) làm chủ đầu tư và sẽ được khởi công vào cuối năm năm hoặc đầu năm sau. Dự án FDI tỷ đô thứ hai được ghi nhận là khu nghỉ mát tích hợp Laguna tại bãi biển Lăng Cô (Thừa Thiên-Huế). Tập đoàn khách sạn quốc tế Banyan Tree, chủ đầu tư của dự án, cam kết rót thêm 1,25 tỷ USD, nâng tổng vốn đăng ký lên 2 tỷ USD, sau được cấp giấy phép mở sòng bài vào ngày 25/5 vừa qua.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong sáu tháng đầu năm 2018, công nghiệp chế biến-chế tạo nhận được nhiều vốn FDI nhất với 7,91 tỷ Đô la Mỹ, chiếm 38,9% tổng số tiền đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Vị trí thứ hai thuộc về lĩnh vực bất động sản với 5,54 tỷ USD, tương đương 27,3%.

Nửa đầu năm 2018 cũng ghi nhận việc Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu danh sách 87 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án FDI tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 6,47 tỷ USD, chiếm 31,8%. Hàn Quốc đứng ở vị trí thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là 5,06 tỷ USD, và Singapore đứng thứ ba với 2,39 tỷ USD.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã vươn lên trở thành thành phố/tỉnh thu hút số vốn đầu tư lớn nhất với tổng số tiền 5,87 tỷ USD, cao hơn 2,19 tỷ USD so với Tp.HCM ở vị trí thứ hai. Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần đầu tiên đứng thứ ba nhờ thu hút 1,93 tỷ USD vốn đầu tư trong 6 tháng qua.

Đối với các dự án mua bán và sáp nhập, trong nửa đầu năm nay, tổng số tiền đầu tư đăng ký mới hoặc bổ sung cho các thương vụ M&A lên tới 20,33 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Hà có bằng thạc sỹ chuyên ngành Báo chí, Truyền thông và Toàn cầu hóa tại đại học Aarhus (Đan Mạch). Với 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực báo chí và marketing, bà Hà hiện đang chịu trách nhiệm sản xuất nội dung cho Tạp chí Doanh Nhân bản in, cũng như các tin bài đa phương tiện trên phiên bản trực tuyến.

Bài viết liên quan

Ban biên tập lựa chọn

       

Video